Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

Google với máy chơi game - Người Lao Động


Trong khi thông tin về đồng hồ thông minh (smartwatch) đã lọt vào tầm ngắm của giới truyền thông từ trước thì tin về máy chơi game Android thực sự là thông tin nóng. Đây có thể là kế hoạch của Google để mở rộng phân khúc sản phẩm của mình ra những thị trường mới. Google vốn là một công ty dịch vụ công nghệ internet, lại không có mấy kinh nghiệm trong ngành game giải trí, vậy tại sao họ lại muốn nhảy vào sản phẩm game console?Máy chơi game trên nền Android Ouya thành công qua Kickstarter

Ảnh: OUYA


Một ngành đang bị đe dọa


Để hiểu được “nước đi” của Google, nên biết tiềm năng của ngành máy chơi game console. Nếu như trước kia nhiều người vẫn xem máy game giải trí chỉ là “đồ chơi con nít” thì nay khái niệm đó đã lỗi thời. Ba tên tuổi chi phối ngành game là Microsoft, Sony và Nintendo đều sở hữu những dòng sản phẩm máy game console là Xbox, Playstation và Wii. Kể từ khi ra đời, Wii của Nintendo đã bán ra 99,7 triệu máy, Xbox 360 của Microsoft đạt 77,6 triệu máy, trong khi Playstation 3 bán ra 77,8 triệu, đó là chưa kể máy chơi game cầm tay và các game máy tính PC. Tuy là một thị trường có mãi lực cao nhưng máy chơi game console đang bị xem là thể loại sản phẩm đang trên đà chết dần.


Sự ra đời của các sản phẩm di động, smartphone và tablet đe dọa đến tương lai của máy chơi game console. Người tiêu dùng vẫn có thể được giải trí khá chất lượng trên chính thiết bị di động mà họ sử dụng hằng ngày. Máy chơi game console về căn bản chỉ là những “cỗ máy tính” dành riêng cho việc chơi game, không thể nào so sánh với sự tiện lợi và đa dạng về chức năng của máy tính hay các thiết bị di động ngày nay. Trong khi đó, khoảng cách của chất lượng đồ họa trên các thiết bị di động và console ngày càng bị thu hẹp nhờ có những loại chip vi xử lý, GPU di động ngày càng tốt hơn. Thế hệ máy chơi game mới nhất là Xbox One, Playstation 4 và Wii U rất có thể sẽ là thế hệ cuối cùng của máy chơi game console.


Xu hướng mới


Nói vậy không có nghĩa là Google sai lầm khi nhảy vào ngành game console. Tình cờ thay, một xu hướng mới của ngành công nghệ là nhắm vào thể loại sản phẩm thiết bị giải trí tại gia. Gần như tất cả các hãng công nghệ đều muốn đưa sản phẩm của mình vào vị trí thống lĩnh trong phòng khách của người dùng. Ngay cả các hãng sản xuất máy game console cũng sử dụng lợi thế của mình là một thiết bị đã nằm sẵn ngay tại vị trí này và muốn chúng trở thành một đầu giải trí trung tâm. Điều này giải thích cho hàng loạt các tính năng giải trí đa phương tiện mà Sony, Nintendo liên tục đưa lên các máy console. Đặc biệt Microsoft gần như muốn biến Xbox One thành một đầu phát truyền hình thông minh. Riêng Google thì có dự án Google TV được phát triển bấy lâu nay.


Điều đáng nói là vẫn chưa có bất kỳ một hãng nào thành công với sản phẩm của mình. Những sản phẩm vận hành Google TV được LG, Sony, Samsung chế tạo dần dần chìm mất khỏi các cuộc tranh luận. Ngay cả Nexus Q, thiết bị giải trí hình cầu của chính Google đỡ đầu cũng không tránh khỏi tình cảnh tương tự.


Mặc dù tin từ Washington Journal có nhắc đến việc một phiên bản mới của Nexus Q đang được phát triển nhưng một máy chơi game console tận dụng được những thế mạnh của Google chính là sự phát triển mạnh mẽ của Android. Là hệ điều hành cài đặt trên 75% máy smartphone và 57% tablet trên toàn thế giới, Android sở hữu một trong những bộ sưu tập phần mềm tiện ích và game giải trí đồ sộ nhất. Riêng mảng game giải trí, Android có tốc độ phát triển cả về chất lượng và doanh số còn nhanh hơn mảng game console. Một máy chơi game vận hành Android có thể đảm đương cả hai nhiệm vụ là trung tâm giải trí đa phương tiện và cũng là một máy chơi game console.


Tất nhiên không phải chỉ có Google mới nhận ra lợi thế đó của Android. Năm nay, người tiêu dùng cũng đã chứng kiến hàng loạt các sản phẩm máy chơi game dựa trên hệ điều hành di động này, trong đó có sự thành công đáng kể của Ouya và Gamestick qua Kickstarter và dự án Shield của Nvdia.


Thời điểm này rất thích hợp để Google tham gia thị trường này bằng sản phẩm của riêng mình. Về mặt nào đó, dự án máy game console Android này cũng có thể được xem là đòn phản ứng với tin Apple đang nhăm nhe tung ra một thiết bị tương tự. Nếu có bất kỳ ai có thể trở thành đối thủ của Google trong lãnh vực này thì đó chính là Apple. Hãng công nghệ “Trái táo” cũng sở hữu hệ điều hành iOS cùng lượng phần mềm tiện ích, game giải trí ngang ngửa với Android.


Hâm nóng thị trường tuyền thống


Với sự cạnh tranh sẵn có từ các hãng game console gạo cội, sự tham gia của Google chắc chắn sẽ hâm nóng thị trường truyền thống này. Người tiêu dùng mong rằng máy game console này sẽ thành công và chính thức biến Android thành một nền tảng game giải trí thực sự thu hút được những hãng game lớn, một điều vẫn còn thiếu vắng trên các hệ điều hành di động.

Theo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags