Thứ Tư, 11 tháng 9, 2013

Chưa thể cấp phép game online - ICT Newsavgame.jpg
Mặc dù Nghị định 72/2013/NĐ-CP đã có hiệu lực, nhưng game online vẫn chưa thể cấp phép ngay - Ảnh minh họa

Chưa thể cấp phép game online


>>Số phận các game chưa được cấp phép trên thị trường sau 1/9


Việc Nghị định 72/2013/NĐ-CP ra đời, đã khiến cho các doanh nghiệp game vô cùng phấn khởi, bởi sau một thời gian dài ngừng cấp phép, game online đã chính thức được cấp phép trở lại.


Rất nhiều công ty cũng bắt đầu nhảy vào làm game, trong đó có thể kể đến các công ty lớn như Vật Giá, VNPay, hay hàng loạt công ty nhỏ, các công ty mới khởi nghiệp khác….Việc các doanh nghiệp đổ xô đi làm game được nhiều người đánh giá, như một lựa chọn “tươi sáng” nhất ở thời điểm hiện nay, bởi với tình hình khó khăn về kinh tế, không làm game cũng chẳng biết làm gì khác.


Tuy nhiên, mọi việc sẽ không dễ dàng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong vấn đề cấp phép và kinh doanh game trong thời gian tới.


Cụ thể, mặc dù Nghị định 72/2013/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1/09, nhưng theo đại diện Cục quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, việc cấp phép trò chơi trực tuyến vẫn sẽ chưa được tiến hành, do còn phải chờ thông tư hướng dẫn, bởi quy định về việc cấp phép trong Nghị định 72, khác với Thông tư 60 về quản lý trò chơi trực tuyến trước đây. Thông tư hướng dẫn này hiện đang được Bộ TT&TT soạn thảo và sẽ ban hành một cách sớm nhất trong thời gian sắp tới.


Và nếu tính thời gian để ban hành một thông tư hướng dẫn như hiện nay, qua các giai đoạn soạn thảo, lấy ý kiến, có thể nói sớm nhất cũng phải sau hai tháng, mới có thể đi vào thực tiễn. Tuy nhiên, có thông tư xong, không phải game nào cũng cứ nộp hồ sơ là được cấp phép, mà còn phải qua hội đồng thẩm định và trải qua rất nhiều công đoạn khác. Chính vì thế, các doanh nghiệp không nên có ý nghĩ cứ nộp hồ sơ là game của mình sẽ được cấp phép ngay lập tức và không phải game nào cũng có thể được cấp phép cả. Đó là chưa kể trên thị trường còn hơn 200 game chưa được cấp phép của rất nhiều doanh nghiệp, vì thế để tới lượt game mình được cấp phép là không hề đơn giản.


Bên cạnh đó, trong Nghị định 72/2013/NĐ-CP, cũng có nhiều quy định rất chặt chẽ về việc kinh doanh game online, trong đó các doanh nghiệp phải áp dụng giới hạn giờ chơi vào game của mình đang phát hành. Bên cạnh đó, đối với game chưa được cấp phép cũng sẽ không được quảng bá trên các phương tiện truyền thông, trang tin, diễn đàn…Nếu vi phạm các quy định này, chắc chắn doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành.


Chính vì thế, nhiều người đang đổ xô làm game cũng nên cân nhắc thật kỹ, cấp phép game trở lại không phải là mở cửa cho toàn bộ ngành game, thực tế quy định có phần “chặt” hơn so với trước đây.


Lê MỹTheo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags