Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

China Daily mời game thủ “đánh quan tham” - Lao động

Trang mạng China Daily (Trung Hoa Nhật báo) của Đảng Cộng sản Trung Quốc mới tải lên một trò chơi điện tử cho phép người chơi có thể ra đòn trừng phạt các quan tham.“Những tên tham quan đang hoảng sợ” - một thông điệp trên People’s Net, trang con của mạng xã hội nổi tiếng Trung Quốc Sina Weibo viết. “Dù đó là “những con hổ” hay “những con ruồi”, hãy vung dùi cui điện và vạch trần chúng”.


Song đây chính là một trong những thông điệp ẩn dụ nổi tiếng của truyền thông Trung Quốc. Nếu như người chơi bấm vào phần đường link, họ sẽ được dẫn đến trò chơi điện tử trong đó họ có thể sử dụng roi điện để tấn công hoặc gây sốc điện cho những kẻ tham nhũng bị vạch mặt.


Chiến dịch chống tham nhũng đang là một vấn đề rất nóng tại Trung Quốc và không còn là một chủ đề nhạy cảm hay cấm kỵ tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sử dụng công khai cụm từ “hổ” và “ruồi” tham nhũng trong một bài phát biểu hồi tháng 10.2013 để nhấn mạnh việc không chỉ các viên quan bé mà ngay cả những nhân vật cộm cán cũng sẽ bị trừng phạt nếu tham nhũng.


Theo ông Qiang Zhang, chuyên gia phân tích truyền thông Trung Quốc tại BBC Monitoring, Trung Hoa Nhật báo là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vì vậy có thể xem động thái này như một cách để chính quyền tiếp cận mạnh mẽ hơn và gần hơn với người dân trong chiến dịch chống tham nhũng.


Trong trò chơi này, người chơi có thể sử dụng một roi điện để vụt những tên quan tham được đánh dấu với hình trái tim che mắt - nhằm ám chỉ những kẻ cuỗm tiền công phục vụ nhân tình - hoặc ôm triện đỏ trong tay để thông qua hợp đồng lại quả, hoặc đang ôm những bịch tiền USD.


Những nhân vật quan tham này còn có cả các quan chức cảnh sát và mỗi lần đánh trúng những viên quan tham này người chơi sẽ nhận được 100 điểm. “Chống tham nhũng là trách nhiệm của tất cả mọi người” - khẩu hiệu đi kèm với trò chơi thúc giục. “Hãy cùng tham gia và giành điểm cao trong trò chơi chống tham nhũng”.


Tuy nhiên, cho đến nay sáng kiến này không nhận được sự ủng hộ mạnh từ các công dân mạng trên truyền thông xã hội tại Trung Quốc. Con số 123 người chia sẻ và 32 người bình luận là rất nhỏ bé nếu như so với hàng trăm triệu công dân mạng của Trung Quốc.


Nhiều bình luận khác thậm chí còn giận dữ cho rằng trò chơi này châm biếm người sử dụng. “Tôi không hiểu trang People’s Net nghĩ điều gì. Chẳng nhẽ họ cho rằng mọi người sẽ tin có thể chống tham nhũng được qua trò chơi game này sao?” - một người đặt câu hỏi.Tin bài liên quan
  • Muốn tham quan bảo tàng, phải… khỏa thân!
  • Quan tham Trung Quốc vung tiền thác loạn
  • Quan tham tẩu tán hàng trăm tỉ USD
  • Trung Quốc điều tra quan tham ngân hàngTheo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags