Chủ Nhật, 16 tháng 2, 2014

Từ game Flappy Bird: Sự “ngả nghiêng” của dư luận và cú “đá giò ... - Lao động

Từ game Flappy Bird: Sự “ngả nghiêng” của dư luận và cú “đá giò lái” vào giới truyền thông


Nguyễn Hà Đông tháo bỏ Flappy Bird vì cho rằng nó đã trở thành một sản phẩm gây nghiện.


Báo Lao Động số 30 ra ngày 11.2.2014 có bài viết "Quyết định tháo bỏ game hot Flappy Bird khỏi hai kho ứng dụng: Cơ quan quản lý ngành có cần quan tâm?", trong đó đề nghị cơ quan quản lý ngành "cần có sự thăm hỏi, tìm hiểu tâm tư của Nguyễn Hà Đông xung quanh quyết định tháo gỡ game". Ngay trong ngày 11.2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp và động viên Nguyễn Hà Đông - tác giả game Flappy Bird.


Dư luận “ngả nghiêng”...

Từ cuối tháng 1.2014 đến nay giới truyền thông nói riêng và dư luận nói chung đã nhiều lần “ngả nghiêng” vì game Flappy Bird và cứ phải đi dò đoán về thông tin của Nguyễn Hà Đông. Có thể thấy rằng, Đông đã quá kiệm lời, đồng thời cũng chưa quen tiếp xúc hay ứng phó trước giới truyền thông ập đến như cơn bão sau khi Flappy Bird lên đỉnh trên kho App Store.


Trong khoảng một tuần đầu của hiện tượng Flappy Bird, game này và tác giả của nó đã được tán dương với nhiều lời ''có cánh'', đẹp đẽ, được đánh giá rất tích cực, nhờ đó game này đã được cộng đồng trong nước - ngay cả những người không chơi game bao giờ và thậm chí ghét game - biết đến và từ đó hiểu thêm về ngành game. Cũng nhờ giới truyền thông qua “cơn sôi trào” nói về Flappy Bird và Nguyễn Hà Đông mà dư luận nhìn về ngành game tích cực hơn, thông cảm hơn và thay đổi thái độ vốn dĩ thành kiến đối với ngành này. Tất nhiên trong làn sóng ấy cũng có một số người viết, trang mạng, báo điện tử… cố tình lái câu chuyện sang nhiều hướng nhằm câu view, đây cũng là chuyện thường tình của thời đại truyền thông số.


Khi những điều tích cực về game Flappy Bird và Nguyễn Hà Đông đã được đề cập nhiều, giới truyền thông chuyển hướng sang săm soi kỹ hơn, đi vào chi tiết hơn, âu cũng là chuyện bình thường, đặc biệt là đối với những trường hợp mang tính hiện tượng và là người của công chúng. Ngoài một vài thông tin cho rằng anh giết em vì chơi game Flappy Bird, hay Nguyễn Hà Đông tự sát bằng súng… vốn quá rẻ tiền không đáng đếm xỉa, còn thì hướng “ngả nghiêng” chính của dư luận là Flappy Bird có sự sao chép bản quyền hay không, vấn đề thuế thu nhập của Nguyễn Hà Đông, game Flappy Bird có bị đem bán… Những hướng dư luận này được đặt ra một cách nghiêm túc chứ không hề rẻ tiền. Thứ nhất, về nghi vấn sao chép ống màu xanh trong game Flappy Bird, do chuyên gia và báo chí nước ngoài phát hiện và đặt vấn đề chứ không phải do giới truyền thông Việt Nam nặn ra. Ngay cả câu chuyện Nintendo sẽ kiện đòi bồi thường 6 tỉ USD, hay Flappy Bird được định giá 600 triệu USD cũng thế…, đều được biên dịch từ báo, trang mạng nước ngoài, rồi sau đó có sự “thêm mắm thêm muối” hơi thái quá của một số trang mạng.


Vấn đề thuế thu nhập từ game Flappy Bird, theo chúng tôi nó được đặt ra hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Hà Đông là công dân Việt Nam, phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật như bao người khác khi có một nguồn thu khủng lên đến hơn 1 tỉ đồng/ngày. Cơ quan chức năng muốn khuyến khích, ưu đãi với người có tài và có công như Đông, lại là chuyện khác.


Công luận có quyền đặt vấn đề, dư luận có quyền săm soi đối với những trường hợp nổi tiếng như Nguyễn Hà Đông. Tuy nhiên, cái dở của một số trang mạng câu khách là “dựng chuyện”, nhưng biết sai mà không hề có lời xin lỗi. Trong khi đó, một trang báo mạng nước ngoài đã có sự hành xử rất văn minh và sòng phẳng. Họ đã từng nặng lời với tác giả game Flappy Bird và mới đây đã dẫn lời xin lỗi Nguyễn Hà Đông.


Những cú “đá giò lái” cơ hội


Sau khi Nguyễn Hà Đông đưa ra quyết định tháo bỏ game Flappy Bird khỏi App Store và Google Play, bỗng nảy sinh một luồng ý kiến cơ hội nhắm vào giới truyền thông Việt Nam để chửi bới, phê phán theo kiểu “vơ đũa cả nắm”, thậm chí còn nâng quan điểm “người Việt “dìm hàng” người Việt” và cho rằng chính vì dư luận độc địa, ác mồm đã khiến Nguyễn Hà Đông tháo bỏ game.


Những cú “đá giò lái” cơ hội dường như bám vào chi tiết Nguyễn Hà Đông chia sẻ rằng game Flappy Bird đã “phá hủy cuộc sống”. Rất tiếc thông tin đưa ra thiếu trọn vẹn của Hà Đông khiến nhiều người khó hiểu hết được, nên đã suy diễn rằng anh đang oán trách giới truyền thông vì phá hoại cuộc sống bình yên của anh. Theo đó, luồng ý kiến cơ hội mới nảy sinh kia càng có cớ để phê phán gay gắt giới truyền thông đưa tin về Flappy Bird trong những ngày qua.


Nhận xét một cách nghiêm khắc thì chính Nguyễn Hà Đông có lỗi trong việc đưa ra các thông điệp không trọn vẹn và gây hiểu lầm. Mãi cho tới ngày 11.2, khi chia sẻ trên Forbes, Hà Đông mới tiết lộ lý do tháo bỏ game Flappy Bird vì nó từ một trò chơi chỉ để thư dãn trong vài phút đã trở thành vấn đề là một “sản phẩm gây nghiện” và cách giải quyết tốt nhất là tháo bỏ vĩnh viễn khỏi App Store và Google Play.


Từ tiết lộ này của Nguyễn Hà Đông càng cho thấy những cú “đá giò lái” vào giới truyền thông càng trở nên hớ hênh, cơ hội và hồ đồ.
Tin bài liên quan
  • Tháo bỏ game Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông đã dám bước qua ánh hào quang
  • Ca sĩ Mỹ sáng tác ca khúc vui nhộn về trò chơi Flappy Bird
  • Flappy Bird chính thức bị “khai tử”
  • Xuất hiện bản nhái Flappy Bird trên Windows Phone
  • Sự kiệm lời của tác giả Flappy Bird hay chiêu PR “im lặng là vàng”?
  • Flappy Bird dùng cách gì để kiếm 1 tỉ đồng/ngày ?
  • Chùm ảnh chế cực độc người chơi cay cú game Flappy Bird
  • Ẩn số 600 triệu USD định giá Cty chủ quản game Flappy Bird
Theo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags