Thứ Bảy, 29 tháng 3, 2014

Phát hành game TQ lậu, thu nửa tỷ đồng mỗi tháng - VietNamNet


Theo giải trình của ông Nguyễn Nam Tiến, Tổng giám đốc Công ty Vinamoney thì tỷ lệ ăn chia doanh thu giữa công ty này với KoramGame là 22:78, tức là Vinamoney chỉ được hưởng 22% tổng doanh thu, nhường 78% số tiền còn lại cho KoramGame.game lậu, Koramgame, Vinamoney, Thanh tra, Tiếu ngạo tây du
Tiếu ngạo tây du, một trong 7 game của KoramGame được phát hành lậu tại VN

Giải trình này được ông Tiến cung cấp trong đợt thanh tra chiều 26/3 vừa qua do Thanh tra Bộ TT&TT phố hợp cùng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) tiến hành.


Thời gian qua, báo chí đã phản ánh về tình trạng game Trung Quốc "hoành hành" trên thị trường game trong nước, với rất nhiều game trong đó là phát hành lậu, không có giấy phép từ cơ quan quản lý. Sau đợt thanh tra tại Tp.HCM, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất các đơn vị có dấu hiệu tiếp tay cho doanh nghiệp game Trung Quốc trên địa bàn Hà Nội. Quá trình thanh tra cho thấy, không chỉ giúp các DN Trung Quốc quảng bá, đưa game lậu vào Việt Nam, các đơn vị này còn đứng ra kí kết các hợp đồng thanh toán, thuê đặt máy chủ và thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.


Cụ thể, Vinamoney là một trong ba công ty có hoạt động kinh doanh game không phép của nhà phát hành Trung Quốc Koramgame tại VN bị thanh tra đột xuất trong đợt này. Ông Nguyễn Nam Tiến, ngoài chức danh Tổng giám đốc Vinamoney còn đứng danh Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông & Công nghệ 3G để trở thành đối tác của Koramgame, góp phần tuồn hàng loạt game của nhà phát hành này vào thị trường game trong nước suốt thời gian qua.


Theo bản thỏa thuận hợp tác phát hành mà Vinamoney ký kết với KoramGame liên quan đến game Tiếu ngạo Tây Du, mọi điều khoản đều được quy định khá rõ ràng, với chức năng của từng bên như tỷ lệ ăn chia, thời gian tỷ giá quy đổi sang đồng USD, nguồn thu, phương thức thu từ thẻ cào di động của người chơi. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các hoạt động vận hành, xử lý kỹ thuật, quảng cáo cho các game của Koram tại Việt Nam đều do phía Trung Quốc tiến hành. Thậm chí là khâu Việt hóa cũng do một đội riêng của KoramGame tại Bắc Kinh đảm trách.


Nói cách khác, những doanh nghiệp như Vinamoney hầu như không có mấy việc để làm (chăm sóc khách hàng, marketing nội bộ, đối soát....) nhưng vẫn được hưởng nguồn doanh thu không hề nhỏ.


Theo bản đối soát mà cơ quan thanh tra nắm được, chỉ riêng trong tháng 4/2013, doanh thu mà 1 tựa game lậu mang lại cho Vinamoney và Koramgame đã lên tới gần 500 triệu đồng. Chưa có thống kê chính xác với 7 tựa game lậu mà KoramGame tuồn vào Việt Nam, qua chừng ấy năm thì các đơn vị này đã thu được bao nhiêu tiền, song theo ước tính của cơ quan thanh tra, số tiền này có thể lên tới hàng chục tỷ đồng.


Các hình thức thanh toán của người chơi cho doanh nghiệp hiện chủ yếu là qua thẻ cào, qua các cổng thanh toán... nên rất khó kiểm soát. Việc các cơ quan thuế thất thu là khó tránh khỏi.


Trên thực tế, ngay từ tháng 7/2013, cơ quan chức năng đã mạnh tay chặn các dải IP của các game do Koramgame phát hành tại VN. Sau 1 thời gian tạm lắng, lợi dụng tình trạng doanh nghiệp game trong nước bị thắt chặt quản lý - cấp phép game, Koramgame và một nhà phát hành khác cũng từ Trung Quốc là Lemongame tiếp tục có các động thái quảng bá, phát hành game lậu tại VN. Thậm chí, nhiều cá nhân trong nước đã tự móc nối để tham gia kinh doanh các game này bất chấp qui định.


T.CTheo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags