Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

Những sự kiện nổi bật làng game Việt 6 tháng đầu năm 2014 - VNExpress


> Tổng hợp các MMORPG Client phát hành 6 tháng đầu năm

> Game thủ Việt 'mê mệt' Đuổi hình bắt chữ


Game mobile là mảng game ghi nhận những bước tiến vượt bậc từ sau thành công mang tính toàn cầu của Flappy Bird. Biểu tượng chim mỏ dày đứng top những kho tải lớn như Apple App Store, Google Play..., phủ sóng trên mọi phương tiện truyền thông và các trang mạng xã hội. Sau bước tạo đà của lập trình viên Nguyễn Hà Đông, các studio game mobile tại Việt Nam tự tin hơn trong việc tiếp cận người dùng và dần khẳng định lối đi riêng với những game nội nhưng chất lượng ngoại.


Sự cởi mở của các đơn vị làm game cũng mở ra cơ hội hợp tác giữa các studio và nhà phát hành để thúc đẩy ngành game trong nước như Emobi Games phát triển Đại Minh Chủ và Sohagame phát hành, JOY Entertainment cho ra mắt Chiến Binh CS với sự giúp đỡ từ CMN Online hay AVA Games "bắt tay" với VTC Game trong dự án Tem Phép Thuật.


Bên cạnh đó, cùng với xu hướng "mobile hóa" trên toàn cầu, các gMO được mang về từ Trung Quốc, Đài Loan cũng làm đa dạng hóa mảng game mobile, giúp game thủ có thêm nhiều lựa chọn để giải trí trên các thiết bị di động như điện thoại, tablet.


Chiến Binh CS là game bắn súng góc nhìn người thứ 3 do JOY Entertainment - studio gồm toàn nhân sự Việt phát triển


Chiến Binh CS là game bắn súng góc nhìn người thứ 3 do JOY Entertainment - studio gồm toàn nhân sự Việt phát triển

Mảng game cài đặt (game client) cũng có sự chuyển mình đáng ghi nhận khi hàng loạt bom tấn được mua về và phát hành tại Việt Nam. Nếu như trong năm 2013, game thủ phải chờ đợi mòn mỏi mới thấy một game client giữa rừng webgame thì chỉ trong nửa đầu năm 2014, loạt game khủng lần lượt ra mắt như Đấu Ma, Tiếu Ngạo Giang Hồ 3D, Cabal... và mới đây nhất là 9K Truyền Kỳ, Đao Kiếm 2.


Dù còn đang loay hoay với bài toán phân phối game tại các phòng máy, công ty đỡ đầu những game client mới này và những game client đã ra mắt giai đoạn cuối năm 2013 lại khéo léo "giữ chân" game thủ bằng các giải đấu với phần thưởng hấp dẫn hoặc những buổi offline thường xuyên. Qua đó, game thủ cũng có thể ghi nhận được sự cố gắng của các NPH game trong việc gắn kết cộng đồng thay vì chỉ tạo nhiều sự kiện khuyến mại nạp thẻ hay mở server mới để "câu khách", "hút máu".


Game thủ trải nghiệm Tiếu Ngạo Giang Hồ 3D tại phòng máy


Game thủ trải nghiệm Tiếu Ngạo Giang Hồ 3D tại phòng máy

Riêng về thể thao điện tử, phân khúc này ghi nhận nhiều tin vui nhưng cũng không ít những tin buồn. Tai nạn giao thông dẫn tới cái chết của caster Minh Lan vào tháng 4, scandal bán độ của Legends trong giải CS:GO trước một team Trung Quốc tháng 5 đã gây rúng động cộng đồng eSport Việt. Tuy nhiên, việc xuất hiện thêm sự lựa chọn trong mảng MOBA với Thời Đại Anh Hùng, Liên Minh Huyền Thoại - FIFA Online 3 lên sóng truyền hình, VTC bán Steam Wallet Code cùng các giải đấu lớn nhỏ vẫn tiếp tục được tổ chức đã phần nào nâng nhiệt của phân khúc sôi động này.


Dù mức giá Steam Wallet Code do VTC bán có hơi cao so với "chợ đen" nhưng ít nhất đây cũng là cánh cửa ngỏ giúp DOTA 2 về gần Việt Nam hơn


Dù mức giá Steam Wallet Code do VTC bán có hơi cao so với "chợ đen" nhưng ít nhất đây cũng là cánh cửa ngỏ giúp DOTA 2 về gần Việt Nam hơn

Theo sau game client, webgame vẫn là sự lựa chọn tối ưu của các NPH vừa và nhỏ. Tiền mua bản quyền phát hành không nhiều hoặc thậm chí được nhà sản xuất Trung Quốc hợp tác theo kiểu chia sẻ doanh thu (không mất phí mua bản quyền game) nên các NPH mới vẫn hướng tới webgame để thử nghiệm và chẳng may game "chết" thì vẫn rút lui an toàn. Yếu tố này cũng góp phần khiến nhiều đơn vị làm game mới xuất hiện, nhiều webgame được đưa về và nhiều webgame cũng mất tích "bất thình lình". Sự việc nghiêm trọng hơn khi nhiều đơn vị làm game Trung Quốc "núp bóng" các doanh nghiệp Việt Nam hoặc thậm chí ngang nhiên phát hành game không phép với những hình ảnh quảng bá đồi trụy, "quịt" tiền thuế và khi "bùng" khỏi Việt Nam, game thủ chẳng biết kiện ai, đòi ai đền bù.


Game lậu lan tràn khó kiểm soát


Game lậu lan tràn khó kiểm soát

Trước tình hình đó, vào ngày 24/3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định xử lý triệt để các máy chủ đặt tại Việt Nam của NPH Trung Quốc còn sót lại sau đợt xử phạt hành chính thời gian trước. Theo đó, máy chủ của các game do Lemon Game (thông qua công ty đại diện tại Việt Nam là Afoo) phát hành tại Việt Nam với các game: Wartune, Trảm Tiên, Rồng Tam Quốc (webgame), QTiên, Pocket Empire (game mobile) đã bị phong tỏa và niêm phong máy chủ. Dẫu vậy, những game còn lại như Mộng Hiệp Khách vẫn ngang nhiên thách thức các cơ quan quản lý bằng việc sống nhởn nhơ, coi như không có chuyện gì xảy ra và hiện nay lại xuất hiện thêm những đơn vị Trung Quốc phát hành lậu mới như Dada với Phong Lưu Tam QuốcNữ Thần Kiếm.


Hương MabưTheo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags