Thứ Ba, 15 tháng 7, 2014

Game xì tố và nghị trường - VNExpress


Hay ở Ấn Độ, thậm chí có tới 3 nghị sĩ truyền cho nhau hình ảnh khiêu dâm trong một phiên họp của hội đồng tiểu bang. Cũng trớ trêu, một trong số họ là người bảo vệ nữ quyền nổi tiếng trong một xã hội cũng nổi tiếng vì tệ khinh rẻ phụ nữ và hãm hiếp tập thể. Nghị sĩ chơi bài poker trên điện thoại trong một phiên họp quyết định việc tấn công hay không tấn công quân sự! Có. Đó là trường hợp của thượng nghị sĩ nổi tiếng John McCain.


Nhưng một số ông nghị Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Ngay trong kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hồ Chí Minh, báo chí đã ghi lại hình ảnh một vị đại biểu HĐND vô tư ngồi chơi game xì tố trên điện thoại. Thậm chí khi chủ tọa đề nghị các đại biểu biểu quyết phải vài giây sau ông mới giơ tay trong khi mắt vẫn hướng về màn hình. Không biết ông cảm thấy như thế nào khi trên mạng xã hội xuất hiện những lời bình về "nghị gật"? Liệu thế giới được mấy người có bộ óc như Lão ngoan đồng Châu Bá Thông trong truyện của Kim Dung để có thể vừa “tay phải vẽ vuông, tay trái vẽ tròn”.


Nhưng, việc chơi bài trong một phiên họp nghị trường chỉ là cái tệ người ta có thể nhìn thấy. Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội cũng vừa diễn ra, Chủ tịch HĐND Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị các đại biểu tái chất vấn phó Chủ tịch UBND TP liên quan đến sự cố liên tiếp xảy ra đối với đường ống nước sông Đà, nhưng không có bất cứ ai phát biểu. Phải đến khi bà Thanh đề nghị lần thứ hai, mới có đại biểu đăng ký chất vấn, nhưng chất vấn cũng không liên quan gì đến đường ống Sông Đà.


Một sự cố đường ống, thời điểm chất vấn vừa vỡ lần thứ tám (và giờ là lần thứ chín) tưởng sẽ thành một trong những chủ đề chất vấn gay gắt khi nó liên quan đến đời sống, sinh hoạt của 70.000 hộ dân, nhưng lại không hề được các vị dân biểu quan tâm. Tôi tự hỏi, vậy thì ở những phiên họp ấy, mối quan tâm của họ là cái gì?


Suy cho cùng, sự bàng quan ấy cũng không ít tệ hơn việc chơi xì tố, xem phim bậy. Tôi nhớ, sau khi những bức hình chơi game của mình được đưa lên báo, John McCain đã phản ứng ngay trên trang cá nhân bằng cách thừa nhận đây là một scandal trong sự nghiệp chính trị của ông. Còn Arifinto, nghị sĩ xem “phim chăn nuôi”, đã công khai xin lỗi cử tri và ngay sau đó, công bố quyết định từ chức.


Chơi game trong một phiên họp nghị trường là một điều không thể chấp nhận. Nhưng điều tệ hơn là sự im lặng với cử tri sau đó của vị “dân biểu xì tố”, cứ như thể đó là chuyện ở Indonesia, ở Ấn Độ hay ở Mỹ vậy.


Đào TuấnTheo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags