Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

Đề xuất thu thuế tiêu thụ đặc biệt với game online - Báo Điện tử Dân Việt

Sáng 25.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Có ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã đề nghị cần nghiên cứu bổ sung mặt hàng kinh doanh game online, nhất là đối với loại game bạo lực, game gây nghiện cho đối tượng trẻ vào diện chịu thuế TTĐB.Theo lý do hiện nay, game bạo lực tràn lan, tỷ lệ nghiện game ở một bộ phận rất lớn trong giới trẻ, bạo lực ở thanh thiếu niên ngày một gia tăng và có tính chất ngày càng nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Loại hình kinh doanh game hiện nay là mặt hàng có doanh thu lớn, mức lợi nhuận cao so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ tham gia. Đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp để quản lý, ngăn chặt game online có hại từ khu vực ngoài lãnh thổ xâm nhập mạnh vào Việt Nam.


Ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học -Công nghệ -Môi trường của Quốc hội cho rằng, với game bạo lực, gây nghiện thì phải cấm, nếu cho phép lưu hành game bạo lực là không phù hợp.


Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng trong khi game online thẩm lậu không kiểm duyệt, chứa nhiều nội dung xấu, tiềm ẩn nguy cơ cho xã hội chủ yếu từ khu vực ngoài lãnh thổ xâm nhập vào thị trường Việt Nam; việc áp thuế TTĐB sẽ làm hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.


Trong báo cáo thẩm tra, Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội có đề nghị Chính phủ bổ sung việc áp dụng mức thuế ưu đãi hơn đối với sản phẩm xăng sinh học vào dự thảo luật. Vì gần đây trên thị trường đã xuất hiện xăng E5 (xăng có pha trộn một tỷ lệ nguyên liệu sinh học) là một dạng năng lượng mới, giảm ô nhiễm môi trường cần được phát triển. Đề xuất trên đã được nhiều ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình. "Xăng sinh học không phải chịu thuế TTĐB là phù hợp, nhưng cách tính thế nào để quản lý cho hợp lý" - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu nêu ý kiến.Theo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags