Thứ Bảy, 27 tháng 9, 2014

Lịch sử của game PC ở Nhật (kỳ 1) - Thời kỳ bị lãng quên - VNExpress


Ngày hôm nay, nhờ vào internet và sức mạnh của kiến trúc x86, hầu như tất cả game được phát hành ở quá khứ đều có thể tải về và chơi được trên PC nhờ các chương trình giả lập. Nếu như có những trò chơi nào còn sót lại thì chắc chắn chúng chỉ có thể xuất phát từ một nơi duy nhất: Nhật Bản, vốn được coi là rào cản đối với những người yêu game ở các nước khác.


Ngày nay Nhật Bản được xem như cường quốc của console


Ngày nay Nhật Bản được xem như cường quốc của console

Phương Tây từ lâu đã coi Nhật Bản là đất nước của những chiếc console, kể từ sau cuộc đại khủng hoảng toàn ngành game đầu những năm 80 cho đến thời kỳ vàng của Nintendo và cỗ máy NES. Tuy nhiên, chính ở thời kỳ này có một giai đoạn kéo dài 18 năm bị lãng quên (từ cuối những năm 70 cho đến đầu những năm 90), đó là giai đoạn hàng nghìn game ở Nhật được phát triển ngay trên chính những chiếc PC. Trong khi Nintendo xưng vương ở Bắc Mỹ, tại quê nhà Nhật Bản những cỗ máy của NEC (Nippon Electric Company) và nhiều hãng điện tử khác đã tạo điều kiện cho rất nhiều nhóm phát triển game từ con số không trở thành người khổng lồ.


Thực chất, có không ít game gắn liền tên tuổi với Nhật Bản ban đầu được phát triển trên PC chứ không phải console, series Metal Gear chỉ là một trong số đó. Mảng game PC của Nhật cũng tác động mạnh đến ngành công nghiệp game toàn thế giới chẳng thua gì Nintendo, không chỉ vì sự sáng tạo không ngừng nghỉ, mà còn vì trong thời kỳ bị lãng quên này có rất nhiều công ty game được thành lập, một vài cái tên ngày nay vẫn còn tồn tại và rất nổi tiếng như Square, Enix, Falcom hay Koei.


Có rất nhiều dòng game nổi tiếng của Nhật vốn được làm trên PC, trong đó có Metal Gear


Có rất nhiều dòng game nổi tiếng của Nhật vốn được làm trên PC, trong đó có Metal Gear

PC game ở Nhật hồi đó còn có một lợi thế rất lớn, đó là không vấp phải rào cản pháp lý về nội dung hay cấp phép, điều mà mảng console mắc phải thường xuyên do chính sách khắt khe của các công ty game. Những game PC đầu tiên cho chúng ta cái nhìn hiếm hoi về một thế giới ảo của Nhật Bản, nơi không phải chịu sự kìm hãm của kiểm duyệt hay những áp lực bên ngoài khác. Từ hơn 20 năm trước, những chủ đề ngày nay chúng ta gọi là nhạy cảm đã xuất hiện đầy rẫy trong game PC của Nhật. Từ các chủ đề chính trị như ám sát tổng thống (XZR) cho đến sử dụng ma túy, quan hệ đồng giới (Dokyusei) hay những game kinh dị thuộc loại hạng nặng chỉ dành cho người lớn (Onryo Senki). Thậm chí, nếu mọi người nghĩ Rapeplay là game 18+ mô phỏng quan hệ tình dục đầu tiên thì họ đã nhầm to, vì từ hơn 20 năm trước, game 177 đã làm điều đó.


Điều đáng tiếc là giai đoạn lịch sử quan trọng này đã bị thời gian và rào cản ngôn ngữ che phủ. Tìm được những game PC như vậy ngày nay còn khó chứ đừng nói đến vài chục năm trước, bởi phần lớn chúng không được phát hành ở ngoài thị trường Nhật Bản và cũng chẳng có ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Nhật. Ngày nay, phần lớn game Nhật được chuyển ngữ sang tiếng Anh đều thuộc thể loại Erotic (hay còn gọi là Hentai). Game Erotic chiếm một vị trí cực lớn trong kho tàng game của Nhật, trong số đó có những game rất đáng đầu tư thời gian để tìm hiểu cốt truyện, tuy nhiên con số ấy cũng phải lên đến hàng trăm.


VÌ rào cản ngôn ngữ nên tìm lại game rất khó (Ảnh minh họa: Ys dành cho hệ máy PC-8801)


VÌ rào cản ngôn ngữ nên tìm lại game rất khó (Ảnh minh họa: Ys dành cho hệ máy PC-8801)

Cũng vì lý do ngôn ngữ nên việc tìm kiếm game PC cũ của Nhật Bản trên internet gần như bất khả thi, bởi nếu viết tên game bằng ký tự Latinh thì không ra kết quả, nếu tìm bằng tên gốc thông qua những trình dịch thuật như Google Translate, Bing hay Babelfish sẽ chỉ cho ra kết quả vô nghĩa: các website nào đó bằng tiếng Nhật. Ngay cả khi đã tải game được về rồi thì vẫn còn một vấn đề khác, đó là toàn bộ game, từ tên cho đến nội dung 100% là tiếng Nhật.


Chỉ mới 10 năm trước, việc chơi được những game này còn là trong mơ bởi chúng chỉ độc quyền cho một vài loại PC nhất định (thời kỳ trước cuộc Đại khủng hoảng, ngành game có đến hơn 400 hệ máy cả PC lẫn console), để tìm được những chiếc PC thuộc loại cổ lỗ sĩ của những năm 80 chắc chắn là không thể. May mắn thay, nhờ có Windows và kiến trúc x86, giờ đây bất cứ chiếc PC nào cũng có thể chạy được những game kể trên nhờ vào chương trình giả lập.


Một tấm hình quảng cáo cho máy PC-8800 của NEC


Một tấm hình quảng cáo cho máy PC-8800 của NEC

Ngành công nghiệp PC của Nhật cũng có khởi đầu giống như bất cứ nơi nào khác trên thế giới, bắt đầu từ khi Intel tạo ra bộ vi xử lý đầu tiên của thế giới, 4004 vào năm 1971. 2 năm sau, cả NEC và Toshiba đều thành công trong việc tạo ra bộ vi xử lý của riêng mình. Chỉ một vài năm sau, thị trường PC đã bước vào thời kỳ đa dạng hóa nhờ sự góp phần của một loạt công ty như Hitachi, Fujitsu, NEC, Toshiba, và Sharp. Ở phương Tây mọi thứ cũng tương tự, ngoài ra chính người dùng chứ không phải một bên thứ ba sẽ tự tay lập trình mọi thứ cho máy. Máy tính ở thời kỳ này vẫn còn là một thứ xa lạ và thậm chí cao siêu nữa.


Đầu những năm 80, những chiếc máy tính 8 bit hoàn chỉnh đầu tiên ra đời, hướng đến một bộ phận người dùng rộng rãi hơn chứ phải chỉ các lập trình viên nữa. Những công ty thống trị thị trường 8 bit ở Nhật hồi đó gồm có NEC, với dòng máy PC-8800; Fujitsu với cỗ máy phổ biến FM-7 và Sharp với chiếc X1. NEC đứng đầu thị trường PC khoảng 10 năm, đến cả thời kỳ 16 bit với chiếc máy PC-9801. Fujitsu và Sharp tuy có quy mô nhỏ hơn nhưng duy trì được một lượng fan ổn định, nhất là sau khi phát hành những máy tính 16 bit như Fujitsu FM Towns và Sharp X68000.


Cũng như máy tính thời kỳ đầu của các công ty nước ngoài như Apple, Commodore, Atari, và IBM các thiết bị của bên Nhật không tương thích với nhau. Điều đó đã dẫn đến một cuộc cạnh tranh để xem ai mới là người đứng đầu của mảng này. Sau khi NEC, Fujitsu và Sharp chiếm được phần lớn thị trường của Nhật, các công ty nhỏ hơn đã thống nhất sử dụng hệ thống MSX, một chuẩn tính toán chung do Microsoft Nhật Bản và ASCII hợp tác phát triển. Dù chỉ đứng thứ tư, MSX sau này đã vươn sang các nước Nam Mỹ và châu Âu, trong khi bộ ba kia vẫn chỉ loanh quanh ở Nhật Bản.


(Hết kỳ 1)


Nguyễn HàoTheo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags