Thứ Năm, 27 tháng 11, 2014

Game online không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt - Tin tức 24h


Chiều 26/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt với đa số đại biểu tán thành.


Game online không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt - 1


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển


Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật trước khi Quốc hội biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung trò chơi trực tuyến (game online) vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.


Trước ý kiến trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, theo báo cáo của Chính phủ, các sản phẩm trò chơi điện tử của các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất trước khi cấp phép được các cơ quan chức năng kiểm soát, thẩm định về nội dung, đảm bảo phù hợp với văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục Việt Nam.


Hiện nay, trò chơi trực tuyến chứa nội dung có tác động xấu cho xã hội chủ yếu từ khu vực bên ngoài xâm nhập không kiểm duyệt được. Theo đó, cũng khó thu được thuế tiêu thụ đặc biệt đối với loại trò chơi này.


Do vậy, nếu áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đánh vào trò chơi điện tử của các doanh nghiệp sản xuất trong nước, không góp phần hạn chế được các trò chơi trực tuyến xâm nhập từ bên ngoài, dẫn tới giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.


Từ lý do trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chưa bổ sung mặt hàng kinh doanh game online vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Đồng thời, giao Chính phủ tăng cường quản lý nhà nước, nhất là đối với các loại hình trò chơi, nhà phân phối và người chơi để ngăn chặn game online có hại, game online từ khu vực bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam.


Chủ nhiệm Phùng Quốc hiển cho hay, nhiều ý kiến đai biểu đề nghị bổ sung nước ngọt có ga vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để hạn chế tác hại của việc lạm dụng nước ngọt có ga gây béo phì, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, tim mạch,… nhất là đối với trẻ em.


Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc bổ sung nước ngọt có ga vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đã được Cơ quan soạn thảo đưa ra lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp.


Tuy nhiên, có nhiều ý kiến chưa đồng thuận với đề xuất thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này. Thực tế hiện nay cho thấy, trên thế giới không có nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định tác hại của loại đồ uống này đến sức khỏe con người và chưa có nghiên cứu chính thức tại Việt Nam đề cập tác động của mặt hàng này đến người tiêu dùng.


Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội chưa bổ sung mặt hàng này vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.


Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị bỏ dòng xe máy trên 125 cm3 đến 175 cm3 ra khỏi đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để phù hợp với bằng lái xe A2 và nhu cầu sử dụng xe chất lượng tốt của người tiêu dùng.


Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, thực tế hiện nay, dòng xe máy từ 125 cm3 trở xuống là phương tiện đi lại chủ yếu của đông đảo nhân dân. Dòng xe máy trên 125 cm3, nhất là trên 175 cm3 cơ bản chỉ đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không lớn trong nhân dân sử dụng dòng xe phân khối lớn.


Do vậy, cần tiếp tục thu thuế tiêu thụ đặc biệt để định hướng tiêu dùng đối với mặt hàng này. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ như Luật hiện hành.Theo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags