Thứ Năm, 26 tháng 2, 2015

Cấm chơi game ở quán, trẻ em vào siêu thị nghịch máy tính - VNExpress


> Chơi game ngoài quán nét ở Trung Quốc: Tưởng dễ mà khó

> Nam sinh Trung Quốc tự chặt đứt tay trái để cai game


"Quán game nghiêm cấm trẻ vị thành niên, nhưng trung tâm mua bán đồ điên tử lại không có luật cấm này. Vì vậy mà hiện nay nhiều trẻ chưa vị thành niên đã đến đây để chơi game miễn phí. Như vậy liệu có hợp lý". Đây là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh đưa ra sau khi vấn đề này đang trở thành một trào lưu được nhiều trẻ em truyền tai nhau học tập.


Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các cơ quan chính quyền đưa ra nhiều đạo luật quản lý chặt chẽ việc không cho phép trẻ em dưới tuổi vị thành niên chơi game ở quán internet. Do đó, một bộ phận lớn những đứa trẻ này bỗng dưng không còn nơi để giải trí, đã dần phát hiện và chuyển mục tiêu sang một địa điểm mới có thể chơi game thỏa thích hơn, đó là các trung tâm điện máy và siêu thị lớn.



Một phụ nữ họ Hứa, sống tại thành phố Ngân Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc cho biết gần nhà bà tại khu trung tâm Vạn Đạt, nơi sầm uất nhất của thành phố mới đây mọc lên nhiều trung tâm thương mại lớn. Bà có một cậu con trai hiện là học sinh lớp 3. Sau kì nghỉ Tết âm lịch vừa qua, con trai bà bắt đầu có những biểu hiện bất thường, mỗi ngày đều xin sang nhà bạn chơi, nhiều hôm cả ngày mới thấy trở về nhà. Bà bắt đầu nghi ngờ, sau khi tìm hiểu mới phát hiện con trai nói dối sang nhà bạn chơi nhưng thực chất cậu rủ rê thêm vài người bạn nữa đến khu tâm trung tâm mua bán đồ điện tử để chơi game và lướt web mà không phải trả tiền.


Ngay sau đó, bà đã tìm đến trung tâm để giãi bày sự việc với mong muốn nhân viên bán hàng có thể ngăn cấm không cho con trai bà vào đó chơi game nữa. Tuy nhiên, các nhân viên tại đây nói với bà rằng không có luật lệ nào ngăn cấm trẻ em không được vào đây chơi game, vì đây là khu vực mua sắm. Tất cả mọi người đến đây đều là khách hàng không phân biệt người lớn hay trẻ em, vì vậy không thể nào đuổi bọn trẻ ra ngoài.


Tại đây, lầu một của khu vực mua bán đồ điện tử, đặc biệt là iPad và điện thoại thường được trưng bày các loại sản phẩm mẫu cho khách hàng tham khảo. Rất nhiều trẻ em vừa đứng chơi điện tử vừa cười nói rôm rả, có lúc có tiếng la khi game đến hồi gay cấn. Trong số đó có một đứa trẻ nói rằng cậu đang chơi trò bắn xạ kích, đây đã là hiệp thứ 3. Hai ngày trước đến đây chơi cậu đã thắng được 2 hiệp. Vừa nói vừa dán mắt vào chiếc iPad, cậu nhóc cũng đồng thời nói với các phóng viên đừng làm phiền khi cậu đang chơi.



Ngoài ra tại đây cũng có một cậu nhóc đang là học sinh lớp 4, mỗi ngày đều đến đây để chơi game miễn phí, mỗi lần chơi thì hết cả buổi. Game thủ nhí này chia sẻ vì ở nhà ba mẹ quản rất nghiêm ngặt, ngoài việc học không cho cậu chơi game hay dùng máy tính mà ở đây lại không có ai quản lý, chơi lại không phải trả tiền. Những khu vực xung quanh bán đồ điện tử cũng thấp thoáng nhiều bóng dáng của các cậu nhóc đang đứng chơi game.


Tại một cửa hàng điện tử khác, một nhân viên bán hàng cho biết thêm vào thời điểm sau Tết này, con nít đến đây chơi không đông bằng những ngày cuối tuần. Thường cuối tuần, bọn trẻ con tụ tập đến đây rất đông, vừa chơi vừa cười nói rất là vui vẻ, cảm giác như đang chơi ở quán net vậy.










Tại VN, các trung tâm điện máy chưa trở thành quán nét có lẽ vì trẻ em vẫn có thể chơi game ngoài đó mà chưa cần phải trốn vào đây.


Tại VN, các trung tâm điện máy chưa trở thành quán nét có lẽ vì trẻ em vẫn có thể chơi game ngoài đó mà chưa cần phải trốn vào đây.

Trên hầu hết iPad hay điện thoại mẫu tại đây đều có cài cặt phần mềm trò chơi, vì vậy đến đây những đứa trẻ chỉ việc chơi. Thậm chí nhiều đứa còn biết cách download trò chơi mình thích về máy. Theo quan điểm của nhiều cửa hàng, trẻ con cũng được coi là khách hàng bởi chúng có thể có nhu cầu và bảo bố mẹ mua sản phẩm, do đó gần như tất cả đều để mặc vấn đề này.


Theo ban quản lý khu trung tâm và cả quan chức tại Bộ Văn hóa, hiện nay vẫn chưa có luật lệ nào ngăn cấm trẻ em không được vào khu mua bán đồ điện tử để chơi game. Họ đưa ra ý kiến yêu cầu các bậc phu huynh và nhà trường nên chú ý đặc biệt đến cách giáo dục con cái, phải thường xuyên quan tâm theo dõi không nên để con mình đến những khu trung tâm và ngồi hàng giờ ở đó. Đồng thời, các biện pháp đối với những cửa hàng hay trung tâm thương mại vẫn chủ yếu chỉ có thể là nhắc nhở.


Xiaodou







Theo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags