Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2015

Cáo Nhỏ: 'Tôi yêu game chứ không thèm khát' - VNExpress


> 'Cosplay và game online đơn giản là niềm đam mê'


Gamethu.net đã phỏng vấn Cáo Nhỏ, tác giả của truyện ngắn về LMHT đang thu hút sự chú ý của cộng đồng game thủ.


- Thú vẽ tranh của Cáo Nhỏ có từ bao giờ? Trước đây bạn hay vẽ gì?


- Mình thích vẽ từ nhỏ, từ khi còn học mẫu giáo và mê mẩn Doraemon. Từ lúc ấy mình đã mơ ước sau này lớn lên sẽ trở thành họa sĩ truyện tranh. Đến giờ mình vẫn thích vẽ và thích cả game, nên mình bắt đầu vẽ các truyện tranh về game. Còn trước khi bắt đầu vẽ truyện, thì mình vẽ bậy.


- Bạn là luật gia cũng là cosplayer và hay chơi game. Vậy bạn vẽ vào thời gian nào?


- Giờ hành chính, mình làm việc tại cơ quan. Ngày nghỉ cuối tuần, mình đi làm cộng tác viên cho báo game. Vậy nên mình thường tranh thủ vẽ vào những giờ nghỉ ăn trưa, hoặc buổi tối. Gần đây do áp lực công việc – có lẽ vì mình quá tham công tiếc việc – nên mình ngủ khá ít để tranh thủ thời gian làm hết những việc mình muốn.


- Có nhiều tài lẻ, nhiều sở thích bạn cân bằng chúng như thế nào?


- Mình thích làm việc theo cảm hứng, và làm vì cảm thấy "ah, cái này vui đây". Nên mình sẽ luôn ưu tiên làm những thứ mình thích trước. Ví dụ như khi nào thích cosplay, mình làm đồ rồi đi chụp, đi fes. Khi nào thích vẽ hơn thì mình đóng cửa ở nhà ngồi tô vẽ. Khi nào cảm thấy thích game thì mình chơi game. Giống như "mỗi ngày, tôi chọn một niềm vui" vậy.- Gia đình và những người xung quanh có ủng hộ bạn, một cô gái đam mê những điều kỳ quặc?


- Em gái và bạn bè mình thì luôn ủng hộ và động viên mình trong mọi việc. Mỗi khi mình cảm thấy nản lòng hay mệt mỏi, luôn có những người bạn, người anh em động viên và san sẻ. Nhờ vậy mình vẫn luôn tiến về phía trước, bởi mình luôn tự nhủ: "Họ đã ủng hộ mình thì mình đừng để họ thất vọng, kẻo chúng nó chửi cho vỡ mặt".


- Bạn là admin fanpage của Blogtruyen. Đây có phải là một trong những điều ảnh hưởng tới việc vẽ truyện của bạn không, từ đam mê, nội dung và phong cách vẽ.


- Có chứ, trước khi đến với BlogTruyen, mình rất bình thường. Sau khi làm admin ở đó, mình có style sáng tác khá lập dị và có phần biến thái. Hiện giờ mình cũng đang là admin của page Hội người mù thích đi Jung, và page Taric Hồng Ngọc nữa.


- Từ vị thế người không được học vẽ chuyên nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm, Cáo Nhỏ gặp khó khăn gì khi vẽ truyện tranh?


- Khó khăn thì nhiều lắm. Đầu tiên là vẽ sai, vẽ xấu, phối cảnh sơ sài. Vì mình đi làm nhiều nên cũng không có thời gian để tập vẽ, rất khó tiến bộ. Nhiều khi post truyện lên rồi nhận nhiều gạch đá chê bai, cảm thấy buồn và nản. Nhiều lúc định nghỉ nhưng rồi mình vẫn tiếp tục, vì đơn giản là mình thích những gì mình đang làm.


- Ở Việt Nam có nhiều người chơi game nhưng không có nhiều sáng tác về game như Tranh, Truyện, Nhạc Họa, theo Cáo thì nguyên nhân nằm ở đâu?


- Mình nghĩ vì họ bận chơi game.


- Game là cốt lõi trong nhiều Truyện của bạn, xuất hiện trong cả những câu chuyện thường ngày. Cáo có nghĩ mình là một người nghiện game, cuồng game thái quá?


- Trong chap 1 của truyện "Hi, I’m GAMER", mình từng viết: "Nhiều người hỏi tôi rằng tôi có nghiện game không? Tôi chỉ đam mê, chứ không nghiện. Nghiện là chỉ thèm khát chứ không yêu, còn tôi thì yêu chứ không thèm khát".


Nhưng mình không phủ nhận rằng mình đã từng chơi game rất nhiều, và cũng có một khoảng thời gian nghiện game khi còn đi học. Dù sao mình chơi game cũng được 13 năm nay, nên với mình, việc game xuất hiện trong nhiều chuyện thường ngày là bình thường như một thói quen vậy. Mê game chẳng có gì xấu, chỉ cần ta tự cân bằng tốt công việc và giải trí là được.


Tuy nhiên từ khi mình bắt đầu vẽ về game, mình đã phải cắt bỏ quỹ thời gian mình dành cho game để làm thời gian vẽ mất rồi.- Trước đây bạn từng nói: Nếu lựa chọn giữa cosplay và bạn trai Cáo sẽ chọn cosplay. Bây giờ bạn trai còn bị xếp sau những điều gì nữa?


- Bạn trai là gì, có ăn được không?


Đùa thôi, giờ mình quan niệm là nếu buộc phải lựa chọn thì tình yêu đứng sau đam mê. Nhưng mình thích cả hai song hành hơn. Nếu bạn làm gì cũng được người yêu ủng hộ và giúp đỡ, chẳng phải sẽ rất tuyệt sao?


- Game thủ Việt hiện thi đấu rất hay. Có bao giờ Cáo Nhỏ nghĩ sẽ viết truyện về các game thủ Liên Minh Huyền Thoại VN?


- Có thể chứ, nếu có ai đó khiến cho mình thực sự cảm thấy ấn tượng. Giống như việc mình hâm mộ đội SKT, suy nghĩ của mình là: Mình thích kể lại câu chuyện của những người này. Vậy là bắt tay vào làm thôi. Biết đâu sắp tới mình lại có vinh dự kể chuyện về Sofm hay VirusS?


- Có nhiều nhận xét truyện tranh của Cáo Nhỏ nét vẽ thô sơ, nội dung đơn giản chưa chăm chút nhiều vào bối cảnh. Bạn nghĩ sao về điều này?


- Chính xác đó là yếu điểm của mình. Và mình sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa.


- Cáo Nhỏ có kế hoạch nào cho tương lai?


- Hiện giờ mình đang tập trung hoàn thành truyện dài kỳ "Hi, I’m GAMER". Ngoài ra còn truyện ngắn fanfic về SKTđang trong quá trình hoàn thiện kịch bản.


Và tất nhiên, mình cần luyện vẽ nhiều hơn để có thể thoải mái sáng tác.


> Xem đối thoại có thật giữa cặp Piglet và Poohmandu

được truyền tải qua hình vẽ và được Việt hóa


Bảo NamTheo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags