Chủ Nhật, 15 tháng 3, 2015

Game Việt bị 'chôm', xuất hiện trên bảng xếp hạng Trung Quốc - VNExpress


>Những sản phẩm đứng đầu cổng game Trung Quốc

>Game thủ eSports phương Tây tố Trung Quốc nợ tiền giải đấu


Halloween Nightmare là một sản phẩm game di động, do nhóm các bạn trẻ người Việt của BKGM Studio thực hiện. Đây là sản phẩm hoàn toàn do các nhà phát triển trẻ thực hiện, hoàn thiện các khâu từ thiết kế đồ họa, lên ý tưởng, chỉnh sửa gameplay, xây dựng cốt truyện... và đã phát hành trên cả 3 nền tảng là iOS, Android và Windows Phone.


Được đánh giá là có cốt truyện mới lạ, mang phong cách của game Limbo đình đám, với lối chơi thú vị kết hợp giữa rùng rợn, giải đố và cả yếu tố "cân não", trò chơi nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng.


Halloween Nightmare dù chưa thực sự hoàn hảo 100% nhưng vẫn nhận được khá nhiều lời khen từ phía cộng đồng game thủ Việt.Halloween Nightmare dù chưa thực sự hoàn hảo 100% nhưng vẫn nhận được khá nhiều lời khen từ phía cộng đồng game thủ Việt.

Tuy nhiên, mới đây, trò chơi này đã được phát hiện là xuất hiện trên chợ game Windows Phone tại Trung Quốc, dưới cái tên Halloween Nightmare Adventure và do một đơn vị có tên Atom Boog phát hành, không có thông tin về nhà sản xuất.


Theo đánh giá ban đầu, đây chính xác là gMO Halloween Nightmare do BKGM thực hiện, được lấy lại gần như 100%, chỉ "thay tên đổi họ".


Game đã bị đơn vị phát hành phía Trung Quốc mang về một cách tự ý, không xin phép.Game đã bị đơn vị phát hành phía Trung Quốc mang về một cách tự ý, không xin phép.

Chia sẻ với phóng viên Gamethu.net, bạn Hồ Nam Khánh, một trong những nhân sự chủ chốt của BKGM cho biết nhóm vẫn còn giữ trong tay toàn bộ các file thiết kế (design), hình ảnh thiết kế trong quá trình làm game theo dạng nhật kí, mã nguồn (source code) của sản phẩm này.


Hiện tại, game vẫn liên tục được cập nhật (update) và phiên bản làm nhái bên Trung Quốc luôn đi sau trong việc này. Hiện nhóm của Khánh mới chỉ phát hiện việc bị nhái game trên hệ thống Windows Phone, còn phiên bản iOS và Android vẫn chưa phát hiện ra các trò chơi tương tự.


Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.

Trailer giới thiệu Halloween Nightmare của nhóm BKGM.

Nhìn chung, quy trình "chôm chỉa" của đơn vị phát hành phía Trung Quốc không quá phức tạp để tìm hiểu. Sau khi tải về file XAP, đơn vị đó đã xóa splashscreen và logo đính kèm bên ngoài của BKGM, rồi đưa lại lên hệ thống với các thông tin giới thiệu về đơn vị phát hành mới, không có tên tuổi nhà phát triển.


Game của BKGM thực hiện là hoàn toàn miễn phí cho phiên bản Windows Phone, tuy nhiên phía Trung Quốc đã thương mại hóa sản phẩm này và bán quảng cáo trong game. Với lượng quảng cáo khá dày đặc, người dùng tải game tại Trung Quốc đã phàn nàn và phản hồi tại chính trang download. Tuy vậy, hầu hết người dùng vẫn thích thú với gameplay và đồ họa của sản phẩm này.


Một số hình ảnh thiết kế, vẽ tay của nhóm BKGM về Halloween Nightmare.


Một số hình ảnh thiết kế, vẽ tay của nhóm BKGM về Halloween Nightmare.

"Chúng tôi muốn thể hiện sự bức xúc của mình về việc bị người Trung Quốc lấy cắp sản phẩm game của Việt Nam về thương mại hóa. Đồng thời cảnh báo tới cộng đồng các nhà phát triển game Việt về nguy cơ bị ăn cắp chất xám", Khánh nhấn mạnh.


Trước mắt, các thành viên của studio này khá hoang mang bởi chưa tìm ra được giải pháp kỹ thuật nào để chống lại vấn đề ăn cắp bản quyền này. Tuy nhiên, nhóm sẽ liên lạc với bộ phận hỗ trợ của Windows Phone Store để tố cáo (report) sản phẩm hàng nhái kia nhằm đòi lại quyền lợi về phía mình.


BKGM là tên viết tắt của Bách Khoa Game Maker, do một nhóm sinh viên đến từ đại học Bách Khoa Hà Nội thực hiện, đến với nhau vì có chung đam mê làm game. Hiện Studio này có tất cả 13 nhân sự, nhưng chia ra thành các nhóm nhỏ để hoàn thiện những dự án khác nhau. Hiện đang có 2 sản phẩm game đang được hoàn thiện và sẽ sớm ra mắt cộng đồng.


BKGM Studio vẫn sẽ tiếp tục phát triển Halloween Nightmare và các sản phẩm khác, bất chấp hành vi ăn cắp bản quyền của người Trung Quốc.


BKGM Studio vẫn sẽ tiếp tục phát triển Halloween Nightmare và các sản phẩm khác, bất chấp hành vi ăn cắp bản quyền của người Trung Quốc.

Trong nhóm này, đội làm Halloween Nightmare được phụ trách chỉ bởi 3 nhân sự. Hiện tại, game vừa mới ra bản cập nhật mới cho phiên bản Android với việc bổ sung các Stage mới dài và khó hơn, hấp dẫn hơn. Dự tính tuần sau bản cập nhật này sẽ có trên iOS và Window Phone.


Với thành công ban đầu, nhóm bạn trẻ của BKGM Studio đã có chút doanh thu từ việc đặt quảng cáo trong game với phiên bản Android, còn trên iOS và Windows Phone vẫn là bản miễn phí cho người dùng, không chèn quảng cáo.


Game thủ quan tâm có thể tải game về trải nghiệm theo đường link dưới đây:


App Store: http://goo.gl/0qlerG

Play Store http://goo.gl/42sSR5

Windows Phone Store: http://goo.gl/blxw5W


Fanpage của đội ngũ BKGM: Halloween Nightmare


Bảo NamTheo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags