Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Thỏ Bảy Màu bị đưa vào game khi chưa được tác giả đồng ý - VNExpress


>Tác giả 'Hoy đi nha' sẽ đấu tranh với hành động ăn cắp chất xám

>VTC Game sử dụng hình ảnh Hoàng Thùy Linh trái phép


Chuyện gì đang xảy ra?


Thỏ Bảy Màu là một nhân vật hư cấu. Tác giả của nó là Huỳnh Thái Ngọc, một chàng trai sinh năm 1994. Với những phát ngôn hài hước, được truyền tải thông qua các nét vẽ rất ngộ nghĩnh và đáng yêu, chú thỏ này đang làm "điên đảo" cư dân mạng, đặc biệt là trên Facebook.


Thế nhưng, mới đây, trong những dòng status đầy tâm trạng của mình, "cha đẻ" của Thỏ Bảy Màu đã bất ngờ chia sẻ về việc hình ảnh độc quyền do chính mình sáng tác đang bị lạm dụng với mục đích kinh doanh, trong một game mobile, do VTC Mobile phát hành, trong khi chưa có sự đồng thuận của mình.Ngay lập tức, các fan đông đảo của Thỏ Bảy Màu đã lao vào tìm hiểu và chia sẻ cùng tác giả. Theo đó, hình tượng 2 chú thỏ đã được đưa vào một trò chơi dành cho thiết bị di động dưới dạng vật phẩm khuyến mại cho người chơi sau khi nạp thẻ với mức 350.000 đồng.


Nhiều người còn kêu gọi tác giả đâm đơn kiện để đòi lại bản quyền hình ảnh, mặc dù gần như tất cả đều cho rằng hình ảnh 3D được tái hiện trông hơi xấu xí, và khó có thể độ độ "cute" với phiên bản gốc 2D.


Trong khi một số fan nói sẵn sàng tải về ủng hộ, chơi thử hay thậm chí là nạp tiền để sở hữu vật phẩm, số còn lại đều tỏ thái độ không bằng lòng với việc NPH của trò chơi này đã sử dụng hình ảnh Thỏ Bảy Màu mà chưa được tác giả cho phép.


Trong khi một số fan nói sẵn sàng tải về ủng hộ, chơi thử, số còn lại đều tỏ thái độ không bằng lòng với việc NPH của trò chơi này đã sử dụng hình ảnh Thỏ Bảy Màu mà chưa được tác giả cho phép.

Tác giả Thỏ Bảy Màu nói gì?


Chia sẻ với phóng viên Gamethu.net, Huỳnh Thái Ngọc cho biết sau khi Thỏ Bảy Màu ngày càng được nhiều người biết tới, đại diện của VTC Mobile đã liên hệ và xin phép được đưa hình ảnh Thỏ Bảy Màu vào trong game. Tuy nhiên, cả hai phía vẫn chưa thống nhất được với nhau về quyền lợi bởi mục đích cũng như đòi hỏi của hai phía không thật sự đồng nhất.


Các giá trị nghệ thuật sáng tạo, cần được tôn trọng và bảo vệ.


Các giá trị nghệ thuật sáng tạo, cần được tôn trọng và bảo vệ.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, trong trò chơi của NPH này đã nghiễm nhiên xuất hiện vật phẩm Thỏ Bảy Màu, với ngoại hình 3D mô tả gần như đến 95% hình ảnh gốc, có thể được sở hữu sau khi nạp thẻ với mức giá 350.000 đồng một con đực hoặc cái. Huỳnh Thái Ngọc cho rằng phía đối tác đã xem thường quyết định của mình. Ngày 10/3, anh đã chủ động liên hệ với người đại diện kia, tuy nhiên cá nhân này chỉ tiếp nhận ý kiến chứ không hề có bất cứ câu trả lời nào, tính cho tới thời điểm hiện tại.


"Mình cảm thấy bị coi thường. Mình buồn lắm. Hiện tại mình không mong đợi điều gì từ NPH cả, bởi bản thân mình cảm thấy thái độ của họ thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng tác giả của sản phẩm mà họ tự tiện dùng để thu tiền game thủ", chàng trai sinh năm 94 chia sẻ.


Hiện, Thái Ngọc đang khá bận với nhiều dự án và công việc học tập, thi cử trên lớp nên không muốn đả động nhiều tới vấn đề xâm phạm bản quyền kia. Tuy nhiên, anh vẫn muốn chia sẻ những tâm tư và suy nghĩ của mình, để có thể nhận được sự cảm thông và thấu hiểu, ủng hộ của cộng đồng.


Đây là hình ảnh một bài tập đồ án trên lớp của Thái Ngọc trong môn thiết kế 3D. Anh và nhóm của mình đang dự định làm một bộ phim hoạt hình về Thỏ Bảy Màu, nhân vật do anh sáng tác.


Đây là hình ảnh một bài tập đồ án trên lớp của Thái Ngọc trong môn thiết kế 3D. Anh và nhóm của mình đang dự định làm một bộ phim hoạt hình về Thỏ Bảy Màu, nhân vật do anh sáng tác.

Về vấn đề liệu có cân nhắc lại trong việc thương thuyết với NPH game nói trên để hợp tác và đưa nhân vật Thỏ Bảy Màu vào trò chơi một cách chính thống, Thái Ngọc chia sẻ rằng hiện vẫn "chưa tìm ra được câu trả lời, nhất là trong thời điểm hiện tại".


"Mình chỉ muốn các bạn cân nhắc là chi một số tiền không nhỏ như vậy để đổi lấy một sản phẩm có hình ảnh và 'nguồn gốc xấu xí' như vậy, có đáng không?", anh nói.


NPH game nói gì?


Trao đổi với phóng viên Gamethu.net, phía NPH VTC Mobile cho biết trên thực tế, Thỏ Bảy Màu không phải là một vật phẩm được bán ra. Cụ thể hơn, đây là một món quà tặng khuyến mại cho người chơi sau khi nạp thẻ để mua vật phẩm trong game, với mệnh giá từ 350.000 đồng trở lên.


Chia sẻ thêm, phía đơn vị khẳng định rất muốn bắt tay hợp tác, để có thể xây dựng một cộng đồng cũng như đưa hình tượng nhân vật Thỏ Bảy Màu phát triển hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề thương thảo giữa hai phía đang gặp trục trặc do không đồng thuận ở một số điều khoản. Trong thời gian sớm nhất, VTC Mobile sẽ cố gắng nối lại đàm phán và đưa Thỏ Bảy Màu "đường đường chính chính" tới tay cộng đồng game thủ.


Trước đó, một sản phẩm trí tuệ khác nổi danh từ cộng đồng mạng, nhân vật Hoy cũng đã bị một đơn vị phát triển game là Must Insight Studio sử dụng để tạo ra sản phẩm game di động Running Hoy, khi chưa có sự đồng thuận và cho phép từ tác giả.


*Tên sản phẩm game được giữ bí mật, theo yêu cầu của nhân vật.


Bảo NamTheo Nguon Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục

Tags