Chủ Nhật, 1 tháng 11, 2020

Cân nhắc lợi và hại khi cho trẻ chơi game


Về phương diện khoa học, trò chơi điện tử ít nhiều giúp trẻ phát huy những kỹ năng quan trọng trong quá trình phát triển nhận thức và tư duy về thế giới xung quanh, tuy nhiên nếu không có sự quan tâm của phụ huynh việc chơi game có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe của trẻ.

Những lợi ích cần ghi nhận khi cho trẻ chơi game
8 lợi ích 'không tưởng' của việc chơi game 

- Giúp trẻ thông minh hơn: các nhà khoa học Úc đã chỉ ra rằng các trò chơi điện tử giúp trẻ nâng cao khả năng giải quyết vấn đề. Bởi khi chơi, trẻ luôn có tâm lý phải chiến thắng trò chơi, điều này đòi hỏi trẻ phải luôn tập trung và nghĩ ra phương thức thực hiện tốt, lâu dần sẽ tạo cho trẻ thói quen tự tin và cố gắng, khi gặp một vấn đề khó giải quyết.

- Hòa đồng với bạn bè xung quanh: việc chơi game chung với các bạn đồng trang lứa sẽ giúp trẻ gần gũi, chia sẻ, biết cách đối thoại; với trò chơi đòi hỏi chơi theo lượt sẽ tạo cho trẻ tính kiên nhẫn, tôn trọng người khác, biết cách thương lượng, thỏa thuận.

- Phát huy tư duy sáng tạo: các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra việc chơi game giúp trẻ có thể phát triển tư duy sáng tạo và tạo tâm lý thoải mái, tự tin khi đưa ra các quyết định, các ý kiến của bản thân.

- Cải thiện khả năng đọc của trẻ: với trẻ nhỏ khi bắt đầu tập đọc, khó khăn thường gặp phải khi đọc là do sự thiếu tập trung, ảnh hưởng đến thị giác chứ không phải là vấn đề về ngôn ngữ. Chơi game sẽ giúp trẻ nâng cao sự chú ý thị giác, chủ yếu là cải thiện việc khai thác các thông tin trong một môi trường cụ thể, có được khả năng định hướng và sự tập trung cao hơn, hiệu quả hơn và nhanh chóng hơn trong việc thanh lọc các thông tin liên quan từ một văn bản viết cụ thể.

Những tác hại khi cho trẻ chơi game mà không có sự kiểm soát

- Có thể gây tổn thương tay trẻ: những tổn thương này phát sinh khi trẻ lặp đi lặp lại động tác ấn ngón tay vào bàn phím hoặc nút điều khiển, ví dụ như trò chơi đòi hỏi người chơi phải ấn nút điều khiển bằng ngón cái sẽ gây nguy cơ tổn thương gân duỗi ngón cái.

- Tăng nguy cơ trẻ bị béo phì: việc chơi game quá nhiều khiến trẻ thường ngồi lì một chỗ, ít vận động, thích ăn uống những loại thực phẩm có nhiều đường.

- Ảnh hưởng xương: chơi game quá nhiều giờ, trẻ phải ngồi lâu một chỗ và lười vận động khiến cho xương của trẻ khó phát triển một cách toàn diện.

- Tổn thương mắt: trẻ tập trung chú ý chơi game quá lâu sẽ gây mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Ngoài ra, những yếu tố như khoảng cách từ mắt trẻ tới vật dụng thực hiện trò chơi không đảm bảo theo qui định, hoặc lượng ánh sáng không đủ… tất cả đều có thể gây tổn thương cho đôi mắt của trẻ.

Để giúp trẻ vui khỏe tham gia trò chơi điện tử an toàn, 4 nguyên tắc quan trọng các bậc cha mẹ cần chú ý:

1. Cha mẹ nên chú ý từ đầu khi bắt đầu cho trẻ chơi điện tử, cần chọn những game lành mạnh phù hợp với lứa tuổi cũng như tính cách của trẻ. Tuyệt đối tránh những game bạo lực nhằm bảo vệ tâm trí còn non nớt của trẻ.

2. Thực hiện một kế hoạch tính toán hợp lý, cân bằng giữa việc học tập, sinh hoạt và vui chơi của trẻ, mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của trẻ.

3. Chỉ nên cho trẻ chơi game tối đa trong vòng 1 giờ sau khi trẻ đã hoàn thành xong các bài tập trên lớp, để trẻ có thể thư giãn và như một phần thưởng “tinh thần”, giúp trẻ phấn khởi, vui vẻ.

4. Cần tạo cho trẻ một không gian an toàn khi chơi game, phòng ốc thoáng mát, đủ dưỡng khí, đủ ánh sáng… Không nên cho trẻ chơi game ở những nơi mà trẻ một mình riêng tư, nên sắp xếp ở những nơi mà bạn có thể kiểm soát được mọi sinh hoạt chung trong gia đình và của trẻ.


Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

KInh Doanh

Danh Mục